Lanh Nguyen Construction & Trading Co., Ltd

PERFECT WATERPROOFING SOLUTION

Hotline:   0933 899 012

News details

CHỐNG THẤM BỂ NƯỚC NGẦM, HỒ BƠI

14:04:3431/12/2019

Sau vài thập kỷ tranh cãi về câu hỏi tại sao bê tông lúc đầu không thấm, nhưng sau một thời gian thì bị thấm, cuối cùng mọi sự tranh cãi về vấn đề này mới thật sự chấm dứt khi vào thế kỷ 20 người ta mới có được những hình ảnh mao dẫn trong cấu trúc bê tông được chụp bằng phương pháp cắt lớp tế bào. Chúng ta quan sát 2 hình ảnh được phóng 4000 lần dưới đây:

 Hai bức ảnh trên đã cho chúng ta thấy rằng trong bê tông có không khí chứa trong các mao dẫn, điều này chứng tỏ các túi khí trong bê tông cũng chịu tác động của môi trường bên ngoài bình thường như quá trình sốc nhiệt …v/v và sự dãn nở tự nhiên của không khí và sự hút nước cũng như việc nước thâm nhập vào các mao dẫn này. Tiến trình thấm nước của mao dẫn trong bê tông sẽ tăng dần theo thời gian cùng với tiến trình lão hóa (vôi hóa) của bê tông, điều này khẳng định rằng bê tông không phải là vật liệu chống thấm.

 Do đó phương pháp nào là hiệu quả để xử lý tình trạng thấm nước đối với bể ngầm hoặc bán ngầm ở 2 chiều chống thấm thuận và cả chống thấm nghịch? Chúng tôi đề xuất phương pháp chống thấm sử dụng các loại vật liệu gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh trong bê tông chống thấm, cụ thể là xi măng tinh thể thẩm thấu Idrogen Due (2 White) - xuất xứ Italy.

 Đây là cũng là phương án "mới ở Việt Nam" dùng vật liệu gốc xi măng áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông, vật liệu này được chỉ định dùng cho các cấu trúc chứa nước, hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước, hay những vị trí, hạng mục không chịu nắng trực tiếp, có khả năng thẩm thấu kết tinh trong bê tông, điều đặc biệt của công nghệ này là vật liệu có các hoạt chất tác dụng với hơi ẩm trong các mao dẫn của bê tông, từ đó thẩm thấu vào các mao dẫn này. Thậm chỉ quá trình tương tác kích hoạt liên tục giữa vật liệu và hơi ẩm trong mao dẫn của bê tông vẫn diễn ra trong vài năm sau khi áp dụng vật liệu, một số loại vật liệu dạng này có khả năng xuyên suốt bản bê tông dày 25-30cm trong vòng 2-3 năm, vì vậy, chúng ngăn chặn được nước từ hai chiều thuận ngược. Thông thường người ta dùng phương án này chống thấm theo chiều thuận của các công trình ngầm hoặc hồ bơi, nhưng khi không tiếp xúc được với mặt thuận, thì có thể dùng chống thấm ngược cho các hạng mục đó, nhờ vào tính năng thẩm thấu của vật liệu này. Và cũng chính nhờ vào cơ chế thẩm thấu này của vật liệu mà nó có khả năng chèn lấp các vết nứt từ siêu nhỏ cho đến vết nứt 1/8 inch (~ 3.1mm). Do vật liệu này có gốc là xi măng, nên tương thích tuyệt đối với các loại vữa trát hoàn thiện, trang trí, khi dùng cho các cấu trúc xây dựng tầng hầm để xe…v/v 

Chúng ta cùng xem 2 bức ảnh chụp cắt lớp cơ chế thẩm thấu của vật liệu có tên là IDROGEN DUE (2 WHITE), nó sẽ giúp chúng ta chọn lựa được một phương án tốt nhất cho yêu cầu từ thực tế nêu ra cho chúng ta.

Hình chụp cắt lớp sau 7 ngày và sau 28 ngày kể từ khi áp dụng chống thấm bằng Idrogen Due, vật liệu đã lấp đầy các mao dẫn, do đó tình trạng thấm nước đã được khắc phục

Như vậy cơ chế hoạt động của vật liệu nêu trên đã rõ, bây giờ chúng ta áp dụng chúng như thế nào là hợp lý nhằm phát huy hiệu quả cao nhất. Chúng ta cùng xem hình minh họa phương án thi công vật liệu này trong cấu trúc chứa nước ngầm:

Phương án này chứng tỏ được khả năng bảo vệ được bê tông cả hai chiều thuận ngược, áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông.

Chúng ta cùng xem qua những hình ảnh thực tế của loại vật liệu nêu trên có tên Idrogen Due, ứng dụng tại một hạng mục ở một công trình bể nước sinh hoạt 1000m³:

Help & Support
REGISTER TO RECEIVE EMAIL
Gọi ngay
SMS
Liên hệ